Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh

BẠN CÓ BIẾT “CHỈ SAU 6 TUẦN TÔI ĐÃ NÓI ĐƯỢC TIẾNG ANH”

Có vẻ hơi khó tin nhưng đây là trải nghiệm của chính tôi. Giống như các bạn, xuất phát điểm của tôi với nghe – nói hay còn gọi là tiếng Anh giao tiếp gần như bằng không. Tôi chưa bao giờ biết đến phát âm, không hiểu thế nào là nối âm và càng không thể nói chuyện với người bản ngữ, tôi cũng như bạn, mang tâm lí chung là ngại giao tiếp và sợ sai.

Tôi bắt đầu với tiếng Anh từ những âm tiết cơ bản, với những câu ngắn gọn mà bọn trẻ con bây giờ đứa nào cũng biết, và tôi tự thay đổi mình vượt lên sự tự ti và ái ngại, tôi làm quen với người nước ngoài, tiếp xúc với các Thầy Cô đến từ các nước nói tiếng Anh nhiều hơn. Mỗi ngày một chút, tôi tự thay đổi thói quen học, tôi không làm bài ngữ pháp và cắm mặt học từ vựng nữa, tôi tập trung mục tiêu của mình vào giao tiếp.

Hai tuần đầu tiên đánh vật với phát âm, tôi muốn bỏ cuộc vì mệt mỏi và không biết cách nói sao cho đúng, lúc này tôi mới nhận ra, dù tự học thì ta vẫn cần đến 1 người Thầy. Tôi nhờ sự giúp đỡ của Thầy giáo và chuẩn hóa từng âm, từng từ. Tôi ăn ngủ với tiếng Anh và coi đó là 1 phần lớn lao của cuộc đời mình. Và tôi đã làm được, sau 6 tuần, tôi vượt qua bài thi đánh giá năng lực của Đại học ngoại ngữ – ĐHQGHN.

Tôi học từ vựng khác với các bạn, tôi gắn trực tiếp vào các mẫu câu đơn giản mà tôi biết, sau đó ứng dụng trong các cuộc nói chuyện mà tôi có thể tham gia. Tôi còn mày mò nghiên cứu các quy luật ngôn ngữ, sự liên kết giữa hình ảnh – từ vựng – khả năng ghi nhớ, âm thanh và ngữ điệu… Sau 9 năm, tôi đã đúc kết chúng thành phương pháp ỨNG DỤNG THIỀN ĐỊNH VÀO VIỆC GHI NHỚ TỪ VỰNG. Phương pháp có thể áp dụng để học mọi ngôn ngữ.

Tôi nghe nhạc tiếng Anh nhiều hơn, thậm chí phần MP3 trong điện thoại của tôi phần lớn chứa các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh. Tôi nghe chúng nhiều lần để học được ngữ điệu và phong cách nói chuyện của người bản ngữ, tôi học body language của họ, phát âm giống họ…

Tôi đã làm được vì sự quyết tâm và biết cách thay đổi mục tiêu, bạn vẫn thất bại vì có lẽ bạn chưa biết cách hướng mục tiêu vào giao tiếp và bạn học tiếng Anh 1 cách quá cầu toàn. Bạn luôn muốn phải biết hết mọi thứ rồi mới giao tiếp nhưng thực tế thì ngược lại, bạn phải giao tiếp mới thấy được những thiếu sót của mình. 9 điểm bài thi ngữ pháp mà không nói được tiếng Anh thì bạn vẫn là kẻ thua cuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *