Cô giáo 9x và những lớp học tiếng Anh miễn phí

Ngày 21 Tháng 11, 2017 | 08:00 AM
GiadinhNet – Với mong muốn truyền cảm hứng và góp phần giúp các bạn học sinh, sinh viên nghèo yêu thích và tự tin với khả năng nói tiếng Anh của mình, cô giáo trẻ Nguyễn Trang đã tổ chức hàng trăm buổi tiếng Anh miễn phí ở các khóa tu, trên Facebook.

Cô giáo Trang và những học trò trong các khóa tu

Bén duyên từ lời nhờ của bạn bè

Nguyễn Trang, sinh năm 1993, quê ở Thái Nguyên, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội, đã thực sự gây ấn tượng với nhiều người bởi những đoạn video dạy tiếng Anh dễ nhớ, dễ học trên mạng xã hội Facebook. Tốt nghiệp chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, ngành Ngôn ngữ học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhưng Trang không đi dạy tiếng Anh kiếm tiền, mà “lập nghiệp” ở Thủ đô bằng cách tình nguyện dạy tiếng Anh online miễn phí trên Facebook.

Theo như Nguyễn Trang, cơ duyên đưa cô đến với lớp học tiếng Anh miễn phí cũng rất tình cờ. “Trước đây, tôi học tiếng Anh ở Đại học Ngoại Ngữ, sau này đi làm cũng liên quan đến tiếng Anh, công việc cũng có thời gian rảnh. Những lúc như vậy thì có nhiều bạn bè nói rằng họ đang cần tiếng Anh để đi làm mà không biết cách nào học được và nhờ tôi giúp đỡ. Tôi nhận lời và quyết định dạy tiếng Anh qua Facebook cho các bạn. Ban đầu khi mới dạy qua Facebook, tôi chủ yếu truyền cho các bạn ấy kinh nghiệm cũng như phương pháp học sao cho hiệu quả nhất. Sau đó, các bạn ấy sẽ tìm đến các trung tâm, các lớp học có phương pháp phù hợp. Khi cần ôn bài thì các bạn ấy xem lại video trên Facebook để ôn lại bài”.

Sự gần gũi, cách dạy dễ hiểu của Trang đã giúp cho nhiều học sinh, sinh viên từ khó khăn trong tiếng Anh giờ có thể nói trôi chảy ngôn ngữ này. Bắt đầu từ những video nhỏ, những buổi học trực tuyến, giờ đây Trang đã có hàng trăm video dạy tiếng Anh một cách bài bản cùng trang cá nhân thu hút sự theo dõi của hơn 2.000 người. Trang nói rằng, qua việc dạy trực tuyến trên Facebook cô có thể trao đổi, nói chuyện với học viên ngay lập tức. Từ công việc này đã đem lại cho Trang nhiều sự yêu mến và những mối quan hệ mới.

“Tôi ấn tượng nhất có một bạn học viên đang làm việc ở nước ngoài. Dù chênh lệch múi giờ nhưng vẫn thường xuyên xem các clip dạy tiếng Anh của tôi để học. Chính từ những bạn học viên như vậy đã giúp tôi có thêm động lực tiếp tục làm những video giảng dạy trên Facebook”.

Theo Trang, để việc học tiếng Anh đạt chất lượng, các bạn học viên cần học các kỹ năng chuyên sâu. Trang luôn khiêm tốn nhận lớp học của mình chỉ là nhóm có chung đam mê để dạy và luyện thêm tiếng Anh cho các bạn học viên. Với quan niệm là người trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy, nên Trang luôn có tinh thần học hỏi và lắng nghe ý kiến khi học viên đánh giá và góp ý về phương pháp dạy cũng như chuyên môn.

Trước đó, Trang có tổ chức dạy tiếng Anh miễn phí theo hình thức CLB. Những buổi học offline tại đây có mục đích chính là tạo ra môi trường giao tiếp để các bạn học viên làm quen với tiếng Anh. Sau, cô chuyển qua dạy online trên Facebook.Trang cũng thường xuyên có các buổi chia sẻ liên quan tới việc học tiếng Anh với các ngôi trường ở Bắc Ninh, Thái Nguyên hay ngay chính Thủ đô Hà Nội. Giảng dạy miễn phí nên mọi chí phí Trang đều phải tự mình trang trải.

Hồi đầu khi mới giảng dạy trên Facebook Trang chỉ cần một chiếc điện thoại là đủ. Nhưng một số video gần đây của Trang đã có sự giúp đỡ của một số bạn để quay và chỉnh sửa. Ngoài dạy tiếng Anh online thì Trang cũng dạy tiếng Anh trên lớp cho sinh viên và những người đi làm, có thu học phí nhưng với mức khá thấp, phù hợp với đối tượng sinh viên.

Cô giáo tiếng Anh tại các khóa tu

Nguyễn Trang và câu châm ngôn đến với ngôn ngữ tiếng Anh

Nguyễn Trang cho biết, bản thân cô là một Phật tử, việc đi chùa và tham gia các lớp học tu giúp cho cô có được sự thông suốt, minh mẫn và tập trung cao độ trong công việc. Và đây cũng là cơ duyên cho Trang có thêm những học viên đặc biệt từ mỗi ngôi chùa mà mình đến.

Từ những khóa tu, Trang quen được với nhiều người làm trong ngành giáo dục ở các tỉnh. Họ mong muốn Trang đến giảng dạy ở các khóa tu cho các học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 ở các tỉnh thành mà việc học tiếng Anh vẫn còn khó khăn.

Không giấu được sự hào hứng, cô giáo 9x này thổ lộ: “Khi mới nhận lời tôi cũng khá lo lắng vì không biết bản thân có làm tốt được hay không. Nhưng sau một thời gian thấy các bạn học sinh hào hứng với lớp học, tôi rất vui. Cách truyền đạt của tôi khá mới so với cách các bạn đang được học trên trường nên các bạn tiếp thu rất nhanh, tinh thần của các bạn ấy cũng hào hứng hơn”.

Dạy tiếng Anh miễn phí nên thứ quý giá nhất cô giáo trẻ này nhận được chính là những lời cảm ơn, những món quà tinh thần, là sự tiến bộ của mỗi học viên. Trang vẫn còn nhớ như in món quà của thầy trụ trì chùa Linh Long (tỉnh Yên Bái), Đại Đức Thích Chung Kính, tặng cho cô.

“Trong 1 lần tham gia giảng dạy tại chùa, thầy có tặng tôi một chiếc lá bồ đề in mặt Phật. Thầy nói rằng, chiếc lá bồ đề này sẽ giúp con bình an, tâm trí con sẽ ngày càng sáng hơn và giúp con có sức khỏe tốt để có thể đi nhiều nơi, giúp đỡ nhiều người. Thầy luôn dạy mình “trao đi cái giá trị, cái niềm tin trước thì sau đó bản thân sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp”. Đối với Trang đó là một món quà tinh thần giúp cô có thêm động lực tiếp tục con đường mình đang đi.

Trang quan niệm rằng, để học tốt được tiếng Anh thì điều đầu tiên là bản thân mỗi người phải nuôi dưỡng được tình yêu với ngôn ngữ này. Đây là cái quan trọng nhất, bởi niềm đam mê sẽ giúp cho khả năng học tiếng Anh của mỗi người sẽ phát triển rất tốt.

Cô giáo 9x này vẫn luôn tâm niệm: 90% của việc học thành công ngoại ngữ là chính là ở bản thân mỗi người và 10% là ở ngôn ngữ. Vì vậy trong quá trình học mỗi người phải xác định động lực, mục tiêu của mình học là gì? Có được mục tiêu thì mình mới làm được việc. Khi đã xác định được mục tiêu thì cần xác định xem mình học như thế nào, theo phương pháp nào là đúng. Và sau đó mỗi bạn sẽ có thể tìm ra một phương pháp học riêng phù hợp với bản thân.

Nói về kế hoạch tương lai để phát triển hơn nữa những chương trình học tiếng Anh miễn phí online, Trang chia sẻ: “Học viên ở xa của tôi rất nhiều nên tôi đang xây dựng một wesite học tiếng Anh với các bộ video có chi phí thấp. Các chi phí này thu chỉ là trả công cho các bạn làm video. Khoảng 99.000 đồng/khóa học phát âm. Sẽ có giáo viên hướng dẫn cho các bạn học phát âm. Chương trình này sẽ dành cho những học sinh từ cấp I đến cấp III”. Trang cho biết bản thân đang cố gắng hoàn thiện hơn nữa những chương trình, video học tiếng Anh để có được một wessite hữu ích giúp đỡ được nhiều hơn nữa các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn học tiếng Anh nhưng không đủ điều kiện.

 

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *