Lớp học tiếng Anh miễn phí trên Facebook của cô giáo 9X

25/05/2017 10:00
Lớp không đặc biệt này không có bàn, ghế, phấn, bảng, nhưng nó lại có được đầy đủ những thứ tạo ra một lớp học đúng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Ở lớp học này có một cô giáo hết sức nhiệt huyết với công việc và những học sinh luôn mong ngóng mỗi giờ cô lên lớp…

Cô giáo trẻ Tuệ Nhiên

Tình nguyện mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí trên facebook cho những học sinh, sinh viên nghèo và các CLB tiếng Anh ở Hà Nội, “cô giáo” trẻ Tuệ Nhiên (SN 1993, quê Thái Nguyên) đã làm lay động trái tim của hàng nghìn người.

Tuê Nhiên tên thật là Nguyễn Trang, nhưng Trang theo Phật giáo nên thường sử dụng tên Tuệ Nhiên do sư thầy đặt cho. Trang chia sẻ, cô thích cái tên Tuệ Nhiên vì nó hợp với công việc và con người mình. Từ nhỏ, Nhiên đã có sở thích đọc sách và giáo trình tiếng Anh hiện đại.

Tốt nghiệp chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, ngành Ngôn ngữ học của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhưng Nhiên không đi dạy tiếng Anh kiếm tiền, mà “lập nghiệp” ở Thủ đô bằng cách tình nguyện dạy tiếng Anh online miễn phí trên Facebook. Cô còn dạy ở các CLB tiếng Anh cho sinh viên và những người đi làm, tuy có thu học phí nhưng khá thấp, phù hợp với đối tượng sinh viên.

Vì sao lại bỏ tâm huyết và thời gian để dạy tiếng Anh miễn phí, Nhiên tâm sự: “Hiện nay có nhiều học sinh, sinh viên muốn học tiếng Anh nhưng không có cơ hội đến lớp học, có thể do không có thời gian hay không có tiền để đóng học phí. Do đó, em đã dành thời gian để truyền đạt những hiểu biết về môn học này cho các bạn”.

Tuệ Nhiên là pháp danh của cô giáo trẻ Trang Nguyễn

Thêm nữa, Tuệ Nhiên nhận thấy, các bạn trẻ, sinh viên, thậm chí nhiều người đi làm các buổi tối vẫn thường vào mạng lướt Facebook đọc tin, đọc truyện, khá lãng phí thời gian. Thêm nữa, cũng có nhiều học viên không sắp xếp được thời gian đến các lớp học nên cô đã quyết định thử tự quay các video clip chia sẻ về việc học tiếng Anh nhằm giúp các bạn có thể tiến bộ hơn với ngôn ngữ này.

Và Tuệ Nhiên không ngờ rằng, các clip bài giảng của mình lại nhận được sự quan tâm của nhiều người đến vậy. Từ diện mạo nổi bật và tính cách chan hòa, tiếng lành đồn xa, lớp học miễn phí của “cô giáo” Nhiên ngày càng thu hút thêm học viên. Và trang cá nhân của Nhiên đã có hơn 2.000 người đang theo học. Qua những bài giảng của mình, cô mong muốn có thể giúp nhiều người có thể tiếp cận và nói thông thạo tiếng Anh.

Nhiên kể, trước đó, cô có tổ chức dạy tiếng Anh miễn phí theo hình thức CLB. Những buổi học offline tại đây có mục đích chính là tạo ra môi trường giao tiếp để các bạn học viên làm quen với tiếng Anh. Sau, cô chuyển qua dạy online trên facebook. “Trong quá trình dạy tiếng Anh miễn phí qua Facebook, nhiều bạn đã thay đổi cách nhìn nhận về tiếng Anh cũng như cách học. Việc dạy online cũng sẽ giúp nhiều người tiếp xúc dễ dàng với ngôn ngữ này”, Nhiên chia sẻ.

Và để phục vụ cho việc dạy tiếng Anh, “cô giáo” 9X đã tự biên soạn giáo trình dạy phù hợp và thiết kế bài giảng qua Facebook. Theo chia sẻ của Nhiên, học online không phân biệt người già hay người trẻ, người đang đi học hay đã đi làm, vì thế ai cũng có thể tham gia mà không ngại gì cả. “Em ấn tượng nhất có một bạn học viên đang làm việc ở nước ngoài. Dù chênh lệch múi giờ nhưng vẫn thường xuyên xem các clip dạy tiếng Anh của em để học”, Nhiên khoe.

Để việc học tiếng Anh đạt chất lượng cao, Nhiên cho rằng, các bạn học viên cần học các kỹ năng chuyên sâu. Còn lớp tiếng Anh của cô thực ra chỉ là nhóm có chung đam mê để dạy và luyện thêm cho các bạn học viên. Với quan niệm là người trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy, nên Nhiên luôn có tinh thần học hỏi và lắng nghe ý kiến khi học viên đánh giá và góp ý về phương pháp dạy cũng như chuyên môn.

Theo Tuệ Nhiên, cách học truyền thống tức là học viên trực tiếp đến lớp vẫn sẽ tốt hơn, tuy nhiên, học qua mạng cũng có nhiều ưu điểm. Học viên có thể xem lại các video để ôn bài mà không sợ quên, nếu bỏ buổi học trực tuyến, khi có thời gian rảnh họ vẫn có thể sẽ xem lại để học.

Tuệ Nhiên cho biết, tiếng Anh là một ngôn ngữ hay, tuy nhiên với mỗi người lại có sự khó khăn trong tiếp nhận khác nhau. Học tiếng Anh dễ hay khó phụ thuộc phần nhiều vào học viên. Người giáo viên chỉ có vai trò truyền đạt kiến thức, hướng dẫn và tạo động lực, cảm hứng, phần còn lại phụ thuộc vào người học. Tuệ Nhiên chia sẻ trình độ tiếng Anh của cô cũng chỉ ở mức độ bình thường, đủ để nghe nói, giao tiếp và làm việc.


Cô giáo trẻ Tuệ Nhiên luôn có thái độ sống lạc quan và hướng tới cộng đồng

Nhưng để có được trình độ như vậy, cô cũng phải trải qua quá trình rèn luyện và học tập cố gắng không ngừng. Nhận thấy sự quan trọng của tiếng Anh cũng như sự khó khăn trong việc học ngôn ngữ của nhiều người đã đưa Tuệ Nhiên đến với việc chia sẻ kiến thức trên mạng. Mong ước của cô là các bạn trẻ yêu thích tiếng Anh sẽ tìm được phương pháp học phù hợp để có thể sử dụng tốt tiếng Anh trong giao tiếp và làm việc.

Tuệ Nhiên cũng hy vọng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều học viên trực tuyến tham gia vào các bài giảng trên mạng của cô. “Nhiều nước trên thế giới, các học sinh được học ngôn ngữ thứ hai từ rất sớm, vì thế họ có thể nói thành thạo như tiếng mẹ đẻ. Tôi mong muốn một ngày nào đó các bạn trẻ Việt Nam cũng có thể tự tin nói thành thạo tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ nào khác khi giao tiếp với người nước ngoài và khi làm việc” – Tuệ Nhiên chia sẻ.

Hiện tại, khá bận bịu với lịch trình hàng ngày của mình, ban ngày làm việc ở công ty, tối lại soạn bài để dạy tiếng Anh online, thế nhưng Nhiên rất vui vẻ và toàn tâm toàn ý với công việc của mình. Trong tương lai, “cô giáo” trẻ dự định thực hiện nhiều video trên Youtube để học viên tiện theo dõi.

Nguồn: phunuphapluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *